Hoạt động trải nghiệm về PCCC và CNCN cho trẻ em

“Trẻ em như búp trên cành biết ăn biết ngủ, biết học hành là ngoan”. Sau khi kết thúc năm học chính khóa của mình các bé đã bước sang kỳ nghỉ hè với nhiều niềm vui và mong đợi. Đây là quãng thời gian quan trọng để các bé thư giãn và trải nghiệm những màu sắc của cuộc sống do đó các hoạt động vui chơi trong hè xuất hiện rất đa dạng và phong phú. Tuy nhiên, bên cạnh những sân chơi cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro, đặc biệt, mùa hè chính là thời điểm mà các vụ hỏa hoạn và nguy cơ cháy nổ xảy ra thường xuyên mà trẻ em luôn là đối tượng dễ bị tổn thương và gặp nguy hiểm nhất khi có sự cố. Vậy tại sao chúng ta không trang bị cho các bé những kiến thức cơ bản liên quan đến việc Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ?

Nhằm nâng cao kỹ năng cho các em nhỏ để tự bảo vệ mình, nhất là trước kỳ nghỉ hè dài ngày, sáng ngày 4/6, Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật của Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) đã tổ chức 1 buổi ngoại khóa trải nghiệm để giới thiệu cho các bé những kỹ năng cần thiết liên quan tới vấn đề phòng chống cháy nổ và thoát hiểm khi gặp sự cố.

Lần đầu tiên được tiếp cận trực tiếp với các phương tiện chữa cháy, hầu hết các bé đều hào hứng, hăng hái tham gia tất cả các hoạt động trong suốt quá tình trải nghiệm thực tế của mình. Để tạo sức hút và tăng thêm phần hấp dẫn cho buổi trải nghiệm, cán bộ Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật của trường Đại học Phòng cháy chữa cháy đã khéo léo lồng ghép các kiến thức về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ vào trong những hoạt động thực tế, giúp các em dễ dàng tiếp thu. Do đó, các em cũng rất thích thú và lắng nghe một cách say sưa.

Thông qua những hoạt động vừa chơi vừa học, các em cũng sẽ được giáo viên và cán bộ, chiến sĩ của Đội chữa cháy và cứu nạn cứu hộ học tập Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy hướng dẫn những kĩ năng cần thiết để phòng tránh và xử lý các tình huống cháy, nổ, … Theo chương trình, các em được trực tiếp thực hành các nội dung cơ bản như: kỹ thuật thoát nạn từ trên tầng cao bằng dây cứu hộ thả chậm, kỹ năng dùng khăn ướt bảo vệ cơ quan hô hấp khỏi bị ngạt khói, kỹ thuật dùng bình chữa cháy dập tắt đám cháy bình gas, … Khi tự tay mình cầm bình xịt vào đám cháy để dập tắt ngọn lửa các em đã rất hứng khởi, thích thú.

Sau khi các bé hoàn thành xong tất cả các hoạt động, Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật của Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy còn có những món quà để động viên các bé chăm ngoan, học giỏi hơn và món quà đặc biệt nhất mà Trung tâm gửi tặng đến các bé đó chính là màn biểu diễn phun nước tạo cầu vồng bằng xe cứu hỏa.

Buổi trải nghiệm đã góp phần tuyên truyền, giáo dục các kỹ năng, giúp các bé nhận thức được về nguy hiểm cháy nổ, trang bị cho bản thân được những kỹ năng cơ bản và biết đến công việc của người chiến sĩ cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và từ đó có thể giúp các em khơi dậy những ước mơ được trở thành người lính cứu hỏa trong tương lai. Đây là hoạt động được Khoa chữa cháy phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật phòng cháy chữa cháy và Đội chữa cháy & cứu nạn cứu hộ học tập nhằm khởi tạo môi trường sống tích cực, giúp các em rèn luyện thể chất, ý chí trong môi trường kỷ luật, chính quy của lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Hiện tại, Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng khoa học kĩ thuật Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ của Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy có mở các lớp trại hè trải nghiệm với mục đích huấn luyện kỹ năng về Phòng cháy chữa cháy cho trẻ em. Lớp học sẽ giúp các em biết và học tập được một số kỹ năng để đảm bảo an toàn cho bản thân. Việc tập huấn cũng góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của thanh thiếu nhi và rèn luyện cho các em thêm kỹ năng phòng vệ giúp các em tự xử lý khi có tai nạn ngoài ý muốn. Ngoài ra, các bậc cha mẹ khi dẫn con em mình đến lớp, được chứng kiến con em mình thực hành từ đó cũng có thể tiếp nhận được thêm các kiến thức về Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, qua đó, còn nâng cao được ý thức chủ động nắm bắt tình hình, chuẩn bị được các trang thiết bị chữa cháy cần thiết tại gia đình để hạn chế rủi ro xảy ra cháy nổ và cách xử lý khi có đám cháy.

Quý phụ huynh có nhu cầu đăng ký cho con em mình học lớp trải nghiệm về Phòng cháy chữa cháy vui lòng liên hệ Trung tâm nghiên cứu ứng dụng Khoa học kỹ thuật- Trường Đại học Phòng Cháy Chữa Cháy để được tư vấn và hướng dẫn đăng ký.

                                                                        Người viết: Đinh Đức Hạnh  19:39 pm 15/06/2022

Huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ định kỳ cho Làng văn hóa – du lịch các dân tộc Việt Nam
Huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho công ty GS E&C
Trừ các khu chung cư, việc trang bị thiết bị phòng cháy chữa cháy là điều kiện bắt buộc thì tại các khu dân cư, nhà ở riêng lẻ, việc trang bị kiến thức và thiết bị phòng cháy chữa cháy lại là điều “xa xỉ”.

BÌNH LUẬN

Lượt bình luận: 0
Hotline: 0965 671 114