Chương trình “Biệt đội lính cứu hỏa” đã đến Trường Alfred Nobel

Trẻ em là đối tượng chưa hoàn thiện về thể lực, nhận thức và khả năng ứng phó với các mối nguy hiểm nên khi gặp hỏa hoạn rất dễ bị tổn thương. Việc hình thành nhận thức, hình thành kỹ năng an toàn để nhận biết, phòng ngừa và thoát hiểm cháy một cách an toàn cho học sinh là một nhiệm vụ rất cần thiết. Ngày 11/05/2022 Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư số 06/2022/TT-BGDĐT về việc hướng dẫn trang bị kiến thức, kĩ năng về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục. Nhằm chủ động phòng ngừa và ứng cứu với hỏa hoạn; triển khai thực hiện các nội dung trong Thông tư nêu trên và được sự đồng thuận của cha mẹ học sinh, ngày 13/12/2022,Trường Phổ thông liên cấp Alfred Nobel Hà Nội đã phối hợp với Trung tâm nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật phòng cháy chữa cháy cứu nạn cứu hộ thuộc Trường Đại học phòng cháy chữa cháy tổ chức một chương trình hoạt động ngoại khóa đặc sắc mang tên “Biệt đội lính cứu hỏa” nhằm hướng dẫn, chia sẻ các kiến thức an toàn và thoát hiểm cháy cho hơn 399 học sinh tiểu học cùng cán bộ quản lý, cô thầy của Nhà trường.

Trong phần lý thuyết, các em được các chú giảng viên của Trường Đại học phòng cháy chữa cháy phổ biến về cách nhận biết hỏa hoạn, cách đề phòng, các nguyên nhân gây cháy; nhận biết một số thiết bị báo chữa cháy; cách báo động cháy; cách bảo vệ cơ quan hô hấp, bảo vệ cơ thể và thị phạm động tác, kỹ năng thoát hiểm khỏi đám cháy.

Phần thực hành thực sự lôi cuốn và thiết thực khi các em được trải nghiệm các nội dung: “chạy trốn mê cung”; “siêu nhân thoát hiểm” và “dập tắt hỏa thần” bằng các trực tiếp tham gia thực hành di chuyển thoát nạn trong nhà khói giả lập, thoát hiểm từ trên cao bằng các bộ dây hạ chậm và tự tay dập tắt đám cháy khí gas mới phát sinh bằng những bình chữa cháy xách tay xinh xắn.

Bằng kỹ năng sư phạm chuyên nghiệp, cách truyền đạt dưới dạng trò chơi và cuộc thi mini game đã tạo không khí vui tươi, sự tin tưởng và vun đắp lòng dũng cảm cho các em vượt qua thử thách.

Quá trình trải nghiệm được sự hướng dẫn, hỗ trợ của 24 trợ giảng cùng sự giám sát chặt chẽ về chuyên môn và kiểm soát an toàn của 6 giảng viên đến từ Trường Đại học phòng cháy chữa cháy.

Thông qua chương trình,nhận thức của cán bộ quản lý và giáo viên chủ nhiệm đã được nâng cao; ý thức phòng ngừa của các em được hình thành và củng cố; góp phần hoàn thiện kỹ năng sống cho những công dân tương lai.

Một số hình ảnh hoạt động của buổi ngoại khóa:

 

Đức Hạnh

Giảng viên Trường Đại học PCCC thực hiện nhiệm vụ chi viện tìm kiếm cứu nạn tại Thuỷ điện Kà Tinh 1
Hoạt động trải nghiệm về PCCC và CNCN cho trẻ em
Huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy chuyên sâu cho Công ty xăng dầu quân đội khu vực 1

BÌNH LUẬN

Lượt bình luận: 0
Hotline: 0965 671 114